6 ส่ิงที่จะสนับสนุนคนที่อยู่เบื้องหลังสินค้า

การซื้อสิ่งของ ของเราในทุกวัน มีผลต่อการดำเนินชีวิตของคนในโลกนี้

ในโลกที่มีการผลิตจำนวนมากสำหรับคนนับล้านบนโลกนี้ ตัวเลือกที่จะทำให้เราเลือกซื้อเสื้อสักตัว มันหมายถึง การจ่ายค่าแรงขั้นต่ำที่แตกต่างกันมากสำหรับแรงงานในโรงงานเสื้อ

มันคือเรื่องจริง เมื่อเราซื้อของถูก หรือ สินค้าออกใหม่ตลอดเวลา มันคือความเสี่ยงว่าเรากำลังสนับสนุนการหาประโยชน์หรือการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม

แต่ถ้าเราเลือกอย่างมีสติ เราจะมั่นใจได้ว่าเงินของเราไม่ได้ให้การสนับสนุนวงจรการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม ที่เป็นการทำร้ายแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่หนักมาก และจ่ายค่าจ้างน้อยกว่าความเป็นจริง

มันโชคดีมาก ที่เรามีขั้นตอนที่ง่ายมากในการตัดสินใจซื้อของเพื่อให้เป็นไปตามหลักจริยธรรม

1. อ่านฉลากสินค้าเพื่อดูว่ามันผลิตจากที่ไหน

โรงงานเสื้อหรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มักติดฉลากสินค้าไว้เสมอ ว่าผลิตจากที่ใด ผลิตภัณฑ์ มักผลิตจากที่ที่สามารถหาแรงงานราคาถูกได้ แต่เงื่อนไขนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างร้ายกาจ

แรงงานต้องทำงาน 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยไม่มีวันหยุด เพื่อได้รับค่าจ้างเพียง 2 ดอลล่าห์ต่อวัน การอ่านฉลากสินค้า มันสามารถช่วยคุณคิดถึงต้นทุนที่แท้จริงของเสื้อราคาถูก

2. แลกเปลี่ยนเสื้อผ้ากันในชุมชนของคุณ

มันเป็นเรื่องสนุกและได้พบปะผู้คน มันช่วยให้คุณจัดการตู้เสื้อผ้าโดยไม่สิ้นเปลือง อีกทั้งคุณสามารถจัดการของชิ้นเก่าของคุณ ถ้ากิจกรรมนี้ไม่ได้จัดใกล้ๆตัวคุณ บอกเพื่อนและครอบครัวของคุณมาจัดกิจกรรมนี้ด้วยตัวเอง

และเมื่อคุณอยู่ที่นั่น เริ่มพูดคุยกับเพื่อนของคุณ ว่าเราจะสนับสนุนจริยธรรมในการบริโภคได้อย่างไร (เลื่อนมาดูบางตัวอย่างได้ที่ข้อเท็จจริงของเรา)

3. เลือกสิ่งที่สามารถซ่อมแซมได้ หรือใช้ได้ยาวนาน

คุณเคยสังเกตไหม สินค้าและเสื้อผ้าราคาถูกจากการผลิตมาเป็นจำนวนมาก มักใช้ได้เพียงสั้นๆ หรือ มันถูกกว่าจริงหรือสำหรับการซื้อมือถือเครื่องใหม่ เทียบกับการซ่อมมัน

ถ้าเป็นไปได้ คุณควรลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง สามารถใช้งานได้นานและไม่พังง่ายๆ

4. ซ่อมแซม แทนการซื้อใหม่

มันไม่มีอะไรยั่งยืน รวมไปถึงสินค้าเทคโนโลยีและเสื้อผ้า

ในขณะที่ความรวดเร็วและราคาที่ถูก มันเข้ามาแทนที่อย่างสมบูณณ์นั้น  การซื้อของชิ้นใหม่ นั่นหมายถึง วงจรของโรงงานและการสนับสนุนคุณภาพชีวิตแรงงานที่เลวร้ายจะคงอยู่อย่างถาวร

5. มองหาร้านสิ่งของมือสอง

สิ่งของและเสื้อผ้าย้อนยุคมักได้รับความนิยม โชคดีมาก ที่ตลาดทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมักมีสินค้ามือสอง หรือ ย้อนยุค

การซื้อของย้อนยุค มันหมายถึง เราช่วยนำเสื้อผ้าเก่ากลับมาใช้ใหม่ โดยไม่ผ่านวงจรมาตรฐานชีวิตแรงงานที่เลวร้าย

6. พูดคุยกับเพื่อนของคุณถึงจริยธรรมในการบริโภค

โรงงานหรือยี่ห้อที่ปฏิบัติต่อแรงงานอย่างเลวร้ายไม่เคยโดนลงโทษ เพราะมันเกิดขึ้นอย่างลับๆ คุณสามารถช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเริ่มจากการคุยกับเพื่อน และ ครอบครัวของคุณถึงจริยธรรมการบริโภค

ใช้แหล่งข้อมูลของเราที่นี่ในการเริ่มต้น :

 

Connect With Us

Editor’s choice

Joey where are they now

Where are they now?: Joey, Philippines

In 2015 when IOM X was just a few months old we brought together 20 youth leaders from all 10 ASEAN countries in Bangkok for the IOM X ASEAN Youth Forum. The goal was to connect with amazing young people who were passionate about social change and the issue of human trafficking and to share … Continue reading “Where are they now?: Joey, Philippines”